ชุมเห็ดรักษาโรคความดันโลหิตสูง



ชุมเห็ดเป็นสมุนไพรไทยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ชื่อวิทยาศาสตร์ Senna alata ( L.) Roxb. วงศ์ Leguminosae เป็นพืชที่ขึ้นอยู่โดยทั่วไป ตามทุ่งนา ที่รก ป่าละเมาะ จัดเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 1 – 3 เมตร ใบสีเขียวสด เมื่อแก่จะสีเขียวคล้ำ ดอก มีสีเหลืองทอง

สรรพคุณ ชุมเห็ดมีสรรพคุณทางยา ใบใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง



วิธีการนำชุมเห็ดมารักษาโรคความดันโลหิตสูง
1.นำใบสด มาประมาณ 4- 5 ใบ มาต้มกับน้ำ 1 ลิตร รับประทาน วันละ 2 แก้ว ก่อนอาหาร
2.นำใบสด มาประมาณ 10 ใบ มาอบ หรือตากแดดให้แห้ง หั่นเป็นชา ดื่มวันละ 2 ครั้ง
3.นำใบชุมเห็ด ที่ตากแห้ง มาผสมน้ำผึ้งรวง ปั้นเป็นลูกกลอน รับประทานวันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า - เย็น

ข้อเสนอแนะ ลองทำดู แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง จึงจะได้ผลดีนักแล

ย่านางรักษาโรคความดันโลหิตสูง



ย่านาง ภาษาอังกฤษ Bai-ya-nang ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Tiliacora triandra ย่านางเป็นพืชที่เป็นเถา เลื้อยพันต้นไม้อื่น ชอบขึ้นในที่รก ชื้น ใบมีสีเขียวสด เป็นพืชสมุนไพรที่รักษาได้หลากหลายโรค เป็นสมุนไพรที่มีรสเย็น

สรรพคุณ
ย่านาง เป็นสมุนไพร รักษาโรคความดันโลหิตสูง



วิธีการนำย่านางมารักษาโรคความดันโลหิตสูง มีดังนี้
1.ประกอบอาหาร เช่นนำมา แกงเลียง ผักแกงเผ็ด ลวกกินกับน้ำพริก ยำ ( ใบ )
2.นำใบย่านาง ประมาณ 5 – 6 ใบ มาหั่นหรือตำ หรือบด ผสมน้ำ 1 ลิตร กรองด้วยผ้าขาวบาง รับประทาน วันละ 2 เวลา ครั้งละ 1 แก้ว เช้าเย็น ก่อนรับประทานอาหาร 5 - 10 นาที ( ใบ )
3.นำใบย่านาง มาตากแห้ง หรือ อบ หั่น เก็บไว้ในขวดโหล ดื่มกับน้ำร้อนเป็นน้ำชา ( ใบ )

ข้อเสนอแนะ ควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งควบคุมอาหารแล้วความดันโลหิตสูงจะลดลง

กระเจี๊ยบแดงรักษาโรคความดันโลหิตสูง



กระเจี๊ยบแดง เป็นสมุนไพรไทยรักษาโรคความดันโลหิตสูง กระเจี๊ยบ แดง ( Roselle ) ชื่อวิทยาศาสตร์ Hibiscus sabdariffa Linn. อยู่ในวงศ์ฝ้าย กระเจี๊ยบ แดงเป็นไม้พุ่มที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในทุกภาค มีลำต้นสี น้ำตาลแดง ใบสีเขียวอ่อนเป็นแฉก คล้ายใบฝ้าย ดอกมีสีชมพู ตรงกลาง เป็นวงกลม สีเข้ม ผล เมื่อสุกจะมีสีแดง ปลายแหลมเป็นแฉกๆ ส่วนประกอบของกระเจี๊ยบ แดง เช่น ใบ ดอก ผล มีสรรพคุณทางยาทั้งสิ้น สามารถนำมาทำยาหรือเครื่องดื่มรักษาได้หลายโรค



สรรพคุณ ป้องกันและ รักษาโรคความดันโลหิตสูง

วิธีการนำผลกระเจี๊ยบแดงมารับประทานเพื่อป้องกันและรักษาโรคความดันโลหิตสูง มีดังนี้
1.นำผลกระเจี๊ยบแดง ไปอบ ตากแดดให้แห้ง นำมาหั่นเป็นฝอยเล็กๆ ใส่ในน้ำร้อนเป็นชา ดื่มวันละ 2 เวลา เช้า - เย็น
2.นำผลกระเจี๊ยบแดง ที่ตากหรืออบแห้งแล้ว มาผสมน้ำตาลตั้งไฟจนเหลว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนแห้ง เก็บใส่ขวดโหล รับประทานวันละ 3- 4 ผล เป็นประจำ
3.นำผลกระเจี๊ยบแดงสด มาผสมต้มกับน้ำและน้ำตาล เป็นน้ำแดง ดื่มวันละ 2 แก้ว

ข้อเสนอแนะ ควรรับประทาน ผลิตผลของกระเจี๊ยบแดงอย่างต่อเนื่อง เป็นประจำ แล้วโรคความดันโลหิตสูงจะทุเลาลง และหายได้ในที่สุด