ผักกะสังรักษาโรคความดันโลหิตสูง



ผักกะสัง ชื่อวิทยาศาสตร์ Peperomia pellucida Korth วงศ์ PEPEROMIAEAE ชื่อสามัญ Peperomia แหล่งที่พบ พบทั่วไปของทุกภาค

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นพืชล้มลุกต้นมีขนาดเล็กสูง 10 – 20 ซม. ลำต้นมีลักษณะอวบขาวใส เปราะหักง่าย ใบ เป็นใบเดี่ยวออกจากลำต้นในลักษณะตรงข้าม ใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจขอบใบเรียบ แผ่นใบหนาเป็นคลื่นเล็กน้อย ดอก ออกดอกเป็นช่อตามปลายยอด ช่อดอกมีสีเขียวอ่อนหรือสีครีม

เป็นพืชที่มี รสเผ็ดหอม มีสรรพคุณทางหยางหมายถึงมีฤทธิ์ร้อน มีผู้เปรียบว่า ผักกะสังกับพริกไทยนั้นเป็นพี่น้องกัน ลักษณะต้นผักกะสังเหมือนกับต้นพริกไทย ถ้าหากใครได้กินผักกะสังที่ยังมีเมล็ดเกาะกันเป็นช่อ เหมือนช่อเมล็ดพริกไทย ก็จะได้รสชาติ เผ็ดนิดๆ ซ่าน้อยๆที่โคนลิ้น ผักกะสังเป็นผักสมบูรณ์แบบชนิดหนึ่งในเรื่องรสชาติ รูปร่างหน้าตา สามารถนำมากินสดๆ หรือลวกกินกับน้ำพริก เป็นสลัด หรือยำก็ได้ หรือนำมาจัดทำแจกันผักขนาดเล็กเป็นผักแกล้มบนโต๊ะกินข้าว สวยงามไม่เบา กินเป็นประจำสามารถลดความดันโลหิตสูง และรักษาโรคมะเร็งได้