ผักหวานรักษาโรคความดันโลหิตสูง



ผักหวานบ้าน ชื่ออังกฤษ Star gooseberry ชื่อวิทยาศาสตร์ Sauropus androgynus วงศ์ EUPHORBIACEAE ผักหวานบ้าน ผักหวาน เป็นสมุนไพรไทยรักษาโรคความดันโลหิตสูง

ลักษณะของผักหวานบ้าน ผักหวานบ้าน มีลักษณะ เป็นไม้พุ่ม ซึ่งมีขนาดเล็ก ความสูงต้นประมาณ 1 -3 เมตร ลำต้นสีเขียวเข้ม หรือน้ำตาล เมื่อแก่ตัว มี กิ่งก้านสาขาคล้ายใบมะยม ลำต้นอ่อน กลม ส่วนของ กิ่งอ่อนเป็นสีเขียวเข้ม มีผิวเรียบ ขึ้นอยู่ทั่วในที่ชื้นพอเหมาะ ตามบ้านริมรั้ว สองข้างทาง ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด แต่ส่วนใหญ่จะขึ้นเองตามธรรมชาติ ถ้าขึ้นในป่าเรียกว่าผักหวานป่า

สรรพคุณ ผักหวานบ้าน มีสารต้านอนุมูลอิสระ รักษาโรคได้หลากหลาย แต่ขอกล่าวถึง โรคความดันโลหิตสูง ส่วนที่รับประทานคือ ยอด ใบ ลำต้นอ่อนๆ เมล็ด



วิธีการนำมาทำยารักษา / ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

ในรูปของอาหาร ยอด และส่วน ใบอ่อน นำมาปรุงอาหาร หลาก หลายชนิด เช่นแกงเลียง แกงจืด ผัด ต้ม ลวก จิ้มน้ำพริก ยำผัก แกงเผ็ด (ต้องใส่ใบผักหวาน ครั้งละ200กรัม)

ผลแก่ผักหวาน ใช้วิธีการ ลอกเนื้อทิ้งแล้ว นำเมล็ดไปต้มรับประทานได้ ซึ่ง มีรสชาติหวานมัน นำใบสด ไปตากแห้ง นำมาหั่น เป็นชา ดื่ม วันละ 3 -5 ใบ ดี่ม 2-3 แก้ว ต่อวัน

ข้อเสนอแนะ
ลองทำดูนะครับ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง แล้วโรคความดันโลหิตสูงจะทุเลาเบาบางลง