ขึ้นฉ่ายรักษาโรคความดันโลหิตสูง



ขึ้นฉ่าย เป็นสมุนไพรไทยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ขึ้นฉ่าย ภาษาอังกฤษ Celery ขึ้นฉ่ายมี ชื่อวิทยาศาสตร์ Apium graveolens Linn. วงศ์ APIACEAE (UMBELLIFERAE) ขึ้นฉ่ายเป็นพืชสมุนไพร ซึ่งมีใบคล้ายกับใบผักชี แต่ใบของขึ้นฉ่าย ใหญ่กว่าและมีกลิ่นหอมช่วยให้เจริญอาหาร ขึ้นฉ่าย แบ่งได้เป็น 2 ชนิด หรือ 2 สายพันธุ์ สายพันธุ์แรกก็คือ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ลักษณะโดยทั่วไปจะมีต้นที่อวบใหญ่มาก ลำต้น สูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร ส่วนของลำต้น มีสี ขาว ใบเหลืองอมเขียว อีกหนึ่งสายพันธุ์คือ ขึ้นฉ่ายจีน ลำต้นเล็กกว่า ต้นสูงประมาณ 30 เซนติเมตร และใบจะดูแก่ๆ


ลักษณะเด่นชองขึ้นฉ่าย เป็นพืชสมุนไพรหรือผักที่มีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มรสชาติ และสีสันต์ในอาหารที่ปรุง ในที่นี้จะขอกล่าวในส่วนที่เกี่ยวข้องคือขึ้นฉ่าย รักษาโรคความดันโลหิตสูง

วิธีการรักษา

1. รับประทานผักขึ้นฉ่าย เป็นผักสดร่วมกับอาหาร วันละ 4 ก้าน แต่รับประทานสม่ำเสมอ ติดต่อกัน พบว่าใบขึ้นฉ่าย จะช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องใช้ยารักษา
2. ใช้ขึ้นฉ่ายสดๆ 3 ต้น มาตำแล้วคั้นเอาแต่น้ำ ดื่ม ครั้งละ ครึ่งแก้ว
3. ใช้ขึ้นฉ่าย ต้นสด 1-2 กำ นำมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำ กรองเอากากออก ใช้รับประทานก่อนอาหารครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ

ข้อเสนอแนะ ลองทำดูนะครับ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง จึงจะได้ผลดี แล้วโรคความดันโลหิตสูงจะไม่อยู่กับคุณอีกต่อไป