อัญชันรักษาโรคความดันโลหิตสูง



อัญชัน ดอกสีม่วงสดสวย ช่วยประดับประดา ริมรั้ว ให้ดูสดใสสวยงาม อัญชันเป็นไม้เลื้อยที่พบเห็นกันได้ง่ายตามบ้านช่อง และข้างทาง ดูมันธรรมดาและไร้ค่า แต่ความเป็นจริงแล้ว ที่ว่าธรรมดาที่หาได้ง่ายๆ นี้กลับมีคุณประโยชน์ในตัวเองแฝงอยู่อย่างมากมายมหาศาล ยากที่จะบรรยาย เพราะดอกอัญชันนั้นอุดมไปด้วยรงควัตถุที่ชื่อ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีเป็นจำนวนมากในพืชสีม่วง น้ำเงิน และแดง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ลดภาวะแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้น เลือดอุดตันในสมอง ช่วยลดสภาวะความดันโลหิตสูง ให้เข้าสู่สภาวะปกติ

วิธีการรับประทาน

1.ดอกอัญชัน อาจจะรับประทานดอก สดๆ มาล้าง และจิ้มกับน้ำพริก
2. ดอกอัญชันสด มาชุบแป้งทอด ราดน้ำจิ้ม
3.ดอกอัญชัน นำมาซอยเป็นฝอยๆ ใส่ลงไปเจียวกับไข่
4.ใช้น้ำดอกอัญชันมาหุงข้าว ก็จะได้ข้าวสวยหอมๆ ร้อนๆ สีสันสวยงาม
5.เก็บดอกอัญชันมาตากแดดให้แห้งสัก 1-2 วัน แล้วนำมาต้มในน้ำเดือด ดื่มเป็นน้ำชา
6.เก็บดอกอัญชันมาคั้นเอาน้ำ ผสมในการทำขนมต่างๆ จะได้ขนมที่มีสีสันต์สวยงามน่ารับประทาน
ข้อควรปฏิบัติ ให้รับประทานดอกอัญชัน อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ แล้วโรคความดันโลหิตสูงและโรคอื่นๆจะบอกลาไปเอง